Il Mare (2000)


วันนี้ขอมาแบบอารมณ์สุนทรีย์หน่อยนะโดยปกติจะชอบดูหนังประเภท Action, Adventure, Thriller, Detective, Fantasy  ประมาณเนี๊ยะ ( อ่า…ก็เกือบทุกประเภทแล้วละนั่น )  และเกลียดหนังรักเศร้าเคล้าน้ำตาเป็นที่สุด  หนัง Drama หนักๆ  ข้าพเจ้าก็ไม่ขอเข้าใกล้  เพราะชีวิตตัวเองก็ drama พอแล้ว หนังที่ชอบดูทุกประเภท  จะจดจำความสนุกสนาน  ชอบกราฟฟิค  การจัดฉาก  การแสดง  ทึ่งผู้กำกับในการวางโครงเรื่อง ฯลฯ  แต่พอดูแล้วก็แล้วกัน  ส่วนหนังที่ตรึงใจเรา  กลับเป็นหนังประเภทที่ไม่เคยอยู่ในใจ   หรือต้องจ่ายเงินเข้าไปดูในโรงหนังเลยคือ หนังประเภท Romance งัยล่ะ  เอาเข้าสิ….ไม่เฉียดใกล้กับประเภทที่ชอบๆ ดูสักนิ๊ดเลยวันนี้เลยขอเขียนถึงหนังตรึงใจเรื่องโปรดที่เพิ่งหยิบมาดูอีกครั้งเมื่อวานนี้  เป็นรอบที่เท่าไรไม่ได้นับซะด้วยสิ 

Il Mere (2000) – South Korean Movie

Director : Lee Hyun Seung

Cast : Lee Jung Jae + Jun Ji Hyun

  

ประทับใจอะไรในเรื่องนี้นะไม่อยากบอกเล๊ย  ว่าที่ซื้อ DVD เรื่องนี้  เพราะแค่ชื่อเรื่อง “ลิขิตรัก  ข้ามเวลา”  ตอนนั้นไม่รู้จักดาราเกาหลีที่โชว์บนปกเลยด้วยซ้ำไป  แค่คุ้นๆ หน้าดารานำฝ่ายหญิงหน่อยเดียว  แต่ธีมหนังเกี่ยวกับการข้ามเวลาก็เพียงพอสำหรับเราที่จะหยิงใส่ตะกร้าโดยไม่ได้คิดอะไรอีก   แล้วก็ทิ้งไว้บนชั้นอีกเกือบเดือนกว่าจะหยิบมาดูครั้งแรกมันอึ้งครับผม….แบบว่า…มันผิดวิสัยของคนชอบหนังแอคชั่นอย่างเราที่สามารถนั่งดู (ที่จริงอาจจะนอนดูมั๊ง) หนังบรรยากาศเหงาๆ ที่แทบไม่มีบทพูดในการเดินเรื่อง  ได้โดยไม่รู้สึกเบื่อสักนิ๊ด

   Il Mare (อิล มาเร)  เป็นเรื่องราวของคนสองคนที่อาศัยอยู่ที่บ้านริมทะเลหลังเดียวกันในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน 2 ปี     ในเดือนธันวาคมปี 1997 สถาปนิกหนุ่ม  ซังฮุน (Lee Jung Jae)   ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านพักริมทะเลและตั้งชื่อบ้านหลังนี้ว่า Il Mare ซึ่งหมายถึง “ทะเล” ในภาษาอิตาเลี่ยน   ซังฮุนได้รับจดหมายจาก อันจู (Jun Ji Hyun) ซึ่งระบุว่าเธอเป็นผู้เช่าคนเก่าที่เพิ่งย้ายออกไป  เธอทิ้งจดหมายฉบับนี้ไว้ในกล่องจดหมายเพื่อขอให้ผู้เช่าคนใหม่ส่งจดหมายของเธอที่อาจส่งมาที่บ้านนี้ไปให้เธอตามที่อยู่ใหม่   แต่วันที่ที่ระบุในจดหมายคือเดือนธันวาคมปี 1999  ในตอนแรก  ซังฮุนเข้าใจว่าเป็นการเล่นตลก  เพราะบ้านหลังนี้ไม่มีคนอยู่มานานแล้วอีก ทั้งที่อยู่ที่อันจูบอกไว้ยังเป็นเพียงพื้นที่ก่อสร้างเท่านั้น  แต่จากการเขียนโต้ตอบผ่านทางกล่องรับจดหมายไม่นาน  ทั้งสองคนก็เข้าใจถึงเรื่องเวลาที่ต่างกัน   สิ่งที่อันจูเล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์ในปี 1998 ต่างเกิดขึ้นจริงทั้งหมด   ซังฮุนออกตามหาอันจูตามสถานที่และเวลาที่เธอเล่ามาในจดหมายจนได้พบเธอโดยที่ในตอนนั้นอันจูไม่ได้รับรู้การมีตัวตนของซังฮุนเลย  จดหมายเธอมักรำพันถึงคนรักที่ขาดการติดต่อตั้งแต่ไปอเมริกาเมื่อสองปีก่อน  แล้วในปี 2000 (เวลาของอันจู) คนรักเธอกลับมาและบอกว่าเค้ากำลังจะแต่งงานกับคนอื่น  ในขณะที่อันจูเอาแต่คร่ำครวญถึงคนรัก  ซังฮุนก็พบว่าตนเองหลงรักอันจูเข้าแล้ว  “ช่วยฉันด้วย…อย่าให้เค้าทิ้งฉันไป..”  คำพูดของอันจูทำให้ซังฮุนตัดสินใจทำบางอย่างเป็นการเสียสละเพื่อความรักและแล้วซังฮุนก็ขาดการติดต่อไป…. ไม่ว่าอันจูจะส่งอะไรไปก็ยังคงตกค้างอยู่ในกล่องจดหมายและไม่มีอะไรตอบกลับมาถึงคราวฝ่ายอันจูบ้างที่ออกตามหาซังฮุนในช่วงเวลาของตัวเอง  เธอพบบ้านหลังหนึ่งซึ่งมีลักษณะเหมือนบ้านในฝันที่เธอเคยบอกซังฮุนในจดหมาย  เธอพบว่าสถาปนิกที่ออกแบบบ้านหลังนั้นคือซังฮุน   ซังฮุนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตระหว่างทางไปห้ามอันจูไม่ให้ยอมปล่อยคนรักไปอเมริกาในวันนี้เมื่อสองปีก่อน  อันจูจึงได้ประจักษ์ว่าแท้จริงแล้วเธอก็รักและผูกพันธ์กับซังฮุนมากมายเช่นกัน  เธอจึงต้องต่อสู้กับมิติเวลากลับไปที่ Il Mare เพื่อเตือนซังฮุนและบอกเค้าว่า “ได้โปรด…อยู่กับฉัน”หนังไม่ได้จบแบบทำร้ายจิตใจคนดูอย่างที่เราคิดในตอนแรก  แต่ก็เพราะตอนจบนี่แหละที่ยิ่งทำให้เราประทับใจ  มันคือความรักและความหวังในใจซังฮุน  เค้าได้รับจดหมายเตือนทันเวลา  และรอเพื่อปรับเวลาของเค้าและเธอให้เป็นเวลาเดียวกันก่อน    อันจูพบซังฮุนรออยู่ที่หน้า Il Mare ในวันที่เธอจะย้ายออกในเดือนธันวาคม ปี 1999   นั่นแสดงว่าความรักและความผูกพันธ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการติดต่อทางกล่องจดหมายจะอยูในความทรงจำของซังฮุนเพียงฝ่ายเดียว ชอบตอนจบเจ้าค่ะ   ถ้าจบแบบซังฮุนตายไปเลยเราก็คงเศร้าอ่ะนะ   แต่ถ้าจบแบบแฮ๊ปปี้แฮปปี้ที่ทั้งคู่ต่างจดจำเรื่องราวได้  เราก็คงไม่ประทับใจจนยกให้เป็นหนัง romance เบอร์หนึ่งล่ะเน้อเรื่องนี้เราชอบหลายอย่างเลย  ทั้งวิธีลำดับเรื่องราว  การตัดสลับฉากของสองช่วงเวลา  การวางองค์ประกอบฉาก  โทนสีของหนัง 

 

หุ หุ รวมทั้งพระเอกหนุ่มคนนี้ด้วยจ้า 

คงมีหลายๆ คนที่ประทับใจเรื่องนี้พอๆ กับเรา  ฝั่ง Hollywood  ถึงกับซื้อลิขสิทธิ์ไปทำเรื่อง The Lake House ที่นำแสดงโดย Keanu Reeves กับ Sandra Bullock  ที่ออกฉายเมื่อปี 2006   แต่เราชอบต้นฉบับของเกาหลีมากกว่า  ให้ความรู้สึกละมุนละไมกว่าเยอะ

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s