F4


เมื่อ 10 ปีที่แล้วละครไต้หวันที่ฉายในบ้านเราในชื่อเรื่อง “รักใสๆ หัวใจ 4 ดวง”  หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า F4  ได้สร้างกระแส F4 Fever ไปทั่วทั้งเอเชีย  แทบไม่มีวัยรุ่น (ในวันนั้น อิอิ ขอรวมตัวเราเข้ากลุ่มวัยรุ่นวันนั้นกะเค้าด้วยละกัน   ) คนไหนไม่รู้จัก 4 หนุ่มไต้หวันจากเรื่องนี้  แต่ต้นฉบับของเรื่องนี้กลับนำมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นซะงั้น

กระแสความดังของ F4 ไต้หวัน  คงทำให้ญี่ปุ่นรู้สึกตะหงิดๆ ที่ตัวเองเป็นเจ้าของต้นฉบับการ์ตูนแต่บ้านอื่นเอาไปสร้างจนดังเป็นพลุ  จึงได้สร้าง F4 ญี่ปุ่นออกมาบ้าง    จากนั้นเกาหลีก็เอามาสร้างเรียกเรตติ้งได้ถล่มทะลายไปเหมือนกัน   แล้วก้อมีเวอร์ชั่นจีนออกตามมาติดๆ    แสดงให้เห็นว่าคนเอเชียเรานี่ชื่นชอบละครแนวนี้กันจริงๆ เลยเชียว  นับจากเวอร์ชั่นแรกของไต้หวันจนถึงเวอร์ชั่นสุดท้ายของจีนสร้างห่างกันถึง 9 ปี 

เรามาดูกันดีกว่าว่าแต่ละเวอร์ชั่นเป็นงัยบ้าง

เวอร์ชั่นไต้หวัน

2001  ชื่อเรื่อง  Meteor Garden   ชื่อเรื่องไทย “รักใสๆ หัวใจ 4 ดวง”

2002  ชื่อเรื่อง  Meteor Garden II

จากที่ได้ดูเกือบครบทุกเวอร์ชั่น  เราชอบของไต้หวันที่สุด   ทั้งด้านการแสดงและองค์ประกอบอื่นๆ มีความป็นชีวิตจริงมากที่สุด   ตอนที่ละครออนแอร์ใครๆ เค้าชอบเต้าหมิงซื่อ กับ ฮวาเจ๋อเล่ย กันเต็มบ้านเต็มเมือง  ตัวเรากลับไปชอบเหม่ยจั๊วของ Vanness Wu มากกว่า  บทนางเอกซานไช่ก็แสดงได้ดีมากๆ  หน้าตาตอนโกรธเกลียดพระเอกนี่ชอบมากเลย

เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

2005  ชื่อเรื่อง   Hana Yori Dango   ชื่อเรื่องไทย “รักใสหัวใจเกินร้อย”

2007 Hana Yori Dango Returns

อาจเป็นเพราะเป็นเจ้าของต้นฉบับรึเปล่าไม่รู้  ดูของญี่ปุ่นแล้วให้ความรู้สึกว่าใกล้เคียงกับต้นฉบับการ์ตูนที่สุด   สำหรับเรามันเลยดูออกแนวเด็กๆ ไปนิด (เพราะอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ตอนเกือบยังเด็ก)  แต่ถ้าดูโดยไม่ต้องเอาไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นอื่นๆ ก็ดูสนุกมากโข   เสียดายที่ทำหนุ่มหน้าหวาน Jun Matsumoto ของเราเป็นหนุ่มหน้างอขี้โวยวายไปทั้งเรื่อง   แล้วก้อเวอร์ชั่นนี้ออกจะให้ความสำคัญกับเพื่อนในกลุ่ม F4 อีก 2 คนน้อยไปนิด  จนแทบจะกลายเป็นแค่ตัวประกอบเล็กๆ ไม่ใส่สมาชิก F4 ซึ่งเป็นกลุ่มหลักของเรื่อง   งานนี้เราชอบหนุ่ม Shun Oguri ที่สุด ถึงจะแสดงอารมณ์รักออกมาไม่ได้ดั่งใจ  แต่สายตาแสดงความห่วงใยนี่ยกให้คุณน้องเลยจ้า

เวอร์ชั่นเกาหลี

2009   ชื่อเรื่อง  Boys Over Flowers  ชื่อเรื่องไทย “รักฉบับใหม่ หัวใจ 4 ดวง”

ออกความเห็นไปแล้วจะโดนสาวก F4 เกาหลีตืบเอาป่าวเนี่ย  เราดูจนจบก็รู้สึกสนุกดี  โดยภาพรวมเราให้เกือบ 4 ดาวเลย  เดาเอาว่าที่มันดังเปรี้ยงคงเพราะแก๊ง F4 ประกอบหนุ่มหล่อน่ารักบาดใจสาวๆ และส่วนใหญ่ก็มีสาวๆ ที่ดูละครมากกว่าหนุ่มๆ ซะด้วย  ….แต่…ขัดใจ costume กับทรงผมของคุณน้อง กูจุนพโย ยิ่งนักเจ้าค่ะ  (ตายแน่คราวนี้ เจอบาจาของสาวกลีมินโฮแน่เลยเรา)    ส่วนบทนางเอกเราก็ชอบซานไช่ของชุดไต้หวันมากกว่ากึมจันดีของเกาหลีอ่ะ  นี่ถ้าไม่ได้ดูเวอร์ชั่นอื่นมาก่อนก็คงไม่ต้องคอยเปรียบเทียบและคงสนุกมับมันได้มากกว่านี้จ้า  คิมบอมทำตาหวานใส่สาวๆ ได้หัวใจละลาย  แต่เราว่ามันคือหนุ่มหวานอ่ะ  ไม่ใช่แบบหนุ่มเจ้าชู้ประตูดินตามในบท

เวอร์ชั่นจีน

2009  ชื่อเรื่อง  Meteor Shower ชื่อเรื่องไทย  ???

เวอร์ชั่นนี้ยังไม่ได้ดูเลย  แบบว่าบิ้วความอยากดูไม่ขึ้นอ่ะ  แต่เท่าที่ติดตามข่าว  ดูเหมือนจะโดนวิจารณ์(เกือบ)เละไปเลย   ที่ถูกชมมีอยู่เรื่องเดียวคือคนที่มารับบทนางเอก  เห็นว่าแสดงได้ดีมากและได้รับยกย่องว่าเป็นนางเอกที่สวยที่สุดในละครชุดนี้   ส่วนเนื้อเรื่องก็มีการดัดแปลงเล็กน้อย  ชื่อแก๊งจาก F4 เปลี่ยนเป็น H4 ด้วย    เอาเป็นว่าไม่อยากพูดเยอะเพราะไม่ได้ดู  เดี๋ยวกลายเป็นปากมากทั้งที่ไม่รู้ข้อเท็จจริงเน้อ  ลองหามาดูละกันจะได้รู้ไปเลย  แต่เราขอเวลาบิ้วอีกนิดละกัน

คงเพราะความแรงของละครชุดนี้ที่ไม่ว่าเวอร์ชั่นไหนมาฉายบ้านเราก็ดังเอาๆ  ช่วงปลายปี 2009  เลยมีข่าวลือออกมาหนาหูว่าเมืองไทยก็จะมีการสร้าง F4 ออกมาเหมือนกัน  ถึงขั้นเก็งตัวแสดงหลักออกมาเลยล่ะ  แต่ตอนนี้เงียบๆ ไปแล้ว  คงไม่สร้างแล้วมั๊ง???

ตัวละครหลัก

คราวนี้มาดูตัวละครหลักที่เป็นตัวดำเนินเรื่องมีทั้งหมด 5 ตัวละครด้วยกัน    แล้วก้อมาดูหน้าตานักแสดงแต่ละเวอร์ชั่นกันว่าใครเป็นใครนะจ๊ะ  เรียงลำดับจากเวอร์ชั่นล่าสุดไปเวอร์ชั่นแรกจ้า  – จีน –> เกาหลี — >ญี่ปุ่น — >ไต้หวัน

1. นางเอก : สาวนักเรียนจากครอบครัวยากจน  แต่บังเอิญบุญ(หรือ กรรม?) หล่นทับ  ได้ย้ายเข้ามาเรียนในโรงเรียนไฮโซ   ถูกกลั่นแกล้งจากเพื่อนนักเรียนด้วยกันสารพัด  โดยแก๊ง F4 ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอิทธิพลในโรงเรียนเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง  แต่เธอเป็นอีสาวอึดจริงๆ ไม่ยอมก้มหัวให้คนพาล (หุหุ ก็พระเอกนั่นแหละ)  จนในที่สุดก็สามารถเอาชนะใจกลุ่ม F4 ได้

ชื่อตัวละคร :  ฉูอี่ว์เชียน — กึมจันดี — มากิโนะ ทซึกุชิ — มู่เหย่ซานไช่

ชื่อนักแสดง :  เจิ้งส่วง — Koo Hye Sun — Inoue Mao — สีซีหยวน

2. พระเอก : หนุ่มหล่อจากตระกูลร่ำรวยที่มีอิทธิพลในวงการธุรกิจ  เป็นหัวหน้ากลุ่ม F4 คอยตามกลั่นแกล้งนางเอกด้วยความที่เกิดมามีแต่คนเอาใจ  พอเจอคนขัดใจเลยออกอาการทนไม่ได้ (จิตนิดๆ นะเนี่ย)  แต่ไปๆ มาๆ ก็เริ่มชอบนางเอกขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ประกาศเป็นเจ้าข้าวเจ้าของซะงั้น ไม่สนใจว่านางเอกไม่ได้เออออไปด้วยซักนิด

ชื่อตัวละคร :  มู่หยงหยุนไห่ — กูจุนพโย — โดเมียวจิ ทสึกาสะ — เต้าหมิงซื่อ

ชื่อนักแสดง :  จางหาน — Lee min Ho — Jun Matsumoto — เหยียนเฉิงซี่ (Jerry Yan)

3. พระรอง : เพื่อนพระเอก#1  สมาชิกกลุ่ม F4  หนุ่มมาดนิ่ง สุขุมเยือกเย็น  มาจากตระกูลใหญ่เหมือนกัน  เคยแสดงน้ำใจช่วยเหลือนางเอก  นางเอกเลยแอบชอบและชื่นชมมาตลอด  แต่ตัวเขาเองมีคนที่ชอบอยู่แล้ว   สุดท้ายเมื่อเค้าจัดการปัญหาหัวใจและหันมามองนางเอก  ก็ดันเป็นจังหวะที่นางเอกเริ่มมีใจให้พระเอกแบบไม่รู้ตัว  พระเอกก็ประกาศความเป็นเจ้าของนางเอกแล้ว  เพื่อนรักเลยมาขัดแย้งกันเอง

ชื่อตัวละคร :  ตวนมู่เหล่ย — ยุนจีฮู — ฮานาซาวา รุย — ฮวาเจ๋อเล่ย

ชื่อนักแสดง :  อี๋ว ฮ่าวหมิง — Kim Hyun Joong — Shun Oguri — โจวอี๋หมิน (Vic Zhou)

4. เพื่อนพระเอก#2 : สมชิกกลุ่ม F4 อีกคน  เป็นหนุ่มเจ้าชู้  หว่านเสน่ห์ให้สาวๆ ไปทั่ว แต่ไม่จริงจังกับใคร  ฉลาดรอบรู้  มักเป็นสมองของกลุ่มในการแก้ปัญหาต่างๆ  แต่ตัวเค้าเองก็แอบมีปัญหาอยู่เบื้องหลังเหมือนกัน

ชื่อตัวละคร :  ซ่างกวนรุ่ยเชียน — โซยีจุน — นิชิกาโด โซจิโร — ซีเหมิน

ชื่อนักแสดง :  จู จื่อเซียว — Kim Bum — Matsuda Shota — จูเสี้ยวเทียน (Ken Zhu)

5. เพื่อนพระเอก#3 : สมาชิก F4 คนสุดท้าย  ออกจะเป็นหนุ่มเลือดร้อน  ชอบชกต่อย  มีเส้นสายในวงการนักเลง  จึงคอยเป็นผู้สนับสนุนเพื่อนในกลุ่มเวลาเกิดเรื่อง  รวมทั้งยังเคยช่วยนางเอกสืบความตอนที่ถูกใส่ร้ายด้วย

ชื่อตัวละคร :  เย่ซั่ว — ซองวูบิน — มิมาซากะ อากิระ — เหมยจั๊ว

ชื่อนักแสดง :  เว่ยเฉิน — Kim Joon — Abe Tsuyoshi — อู๋เจี้ยนหาว (Vanness Wu)

เอาหล่ะ  ดูแล้วจะรักใครชอบใครก็ลองหามาดูกันนะ  ส่วนเพื่อนๆ ที่ดูแล้วมีความเห็นยังงัยก็แชร์กันได้จ้า 

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก Blike.net และ wiki.d-addicts.com

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s